Vé máy bay trực tuyến Sao Mai

Nhiều chặng vẫn cháy vé Tết dù các hãng liên tục thuê thêm tàu bay

Các hãng hàng không đã thuê ướt thêm hơn chục tàu bay trong một tháng qua nhưng nhiều chặng bay nội địa vẫn cháy vé dịp cao điểm Tết.

Mới đây, Vietjet đã bổ sung 2 tàu bay để phục vụ cao điểm Tết Giáp Thìn. Như vậy, đến nay, hãng đã thuê thêm tổng cộng 6 tàu bay trong gần một tháng qua. Việc tăng thêm tàu bay bay giúp hãng tăng thêm gần 750 chuyến bay, tương đương khoảng 154.800 chỗ ngồi.

Tương tự, Vietnam Airlines thuê ướt (thuê cả máy bay và phi hành đoàn) thêm 4 máy bay A320. Theo đại diện Vietnam Airlines, các tàu bay này sẽ được thuê trong khoảng 1 tháng, có thể giúp hãng bổ sung thêm gần 1.000 chuyến bay trong dịp Tết. Ngay từ đầu tháng 1, Bamboo Airways cũng bổ sung vào đội bay thêm 2 tàu A320 qua hình thức này.

Một tàu bay thuê ướt của Vietnam Airlines để phục vụ cho cao điểm Tết Giáp Thìn

Dù các hãng tích cực bổ sung nguồn lực để tăng chuyến, nhiều chặng bay nội địa dịp cao điểm này vẫn đang "cháy vé". Theo thống kê của Cục Hàng không Việt Nam đến cuối tuần trước, một số chặng có tỷ lệ đặt chỗ gần 100% hoặc vượt cả 100% trong giai đoạn 6/2 đến 8/2 (tức 27 đến 29 Âm lịch) như Hà Nội - Điện Biên, TP HCM đi Buôn Ma Thuột, Huế, Quy Nhơn. Các đường bay từ TP HCM đi các tỉnh Pleiku, Thanh Hóa, Hải Phòng giai đoạn cao điểm trước Tết này cũng có tỷ lệ đặt chỗ trên 90%.

Giai đoạn sau Tết, các đường bay từ Buôn Ma Thuột, Pleiku, Quy Nhơn cũng đang có tỷ lệ mua vé trên 100% vào ngày 12,13/2 (tức mùng 3,4 Tết). Từ sau ngày 4 Tết đến ngày mùng 9, loạt đường bay từ miền Trung, Tây Nguyên trở về TP HCM cũng vẫn có tỷ lệ lấp đầy trên 90%. Riêng chặng Đồng Hới (Quảng Bình) - TP HCM ghi nhận tỷ lệ mua vé lên tới gần 105,7%.

Trên một số đường bay trục chính kết nối TP HCM - Đà Nẵng - Hà Nội, tình hình bớt căng thẳng bởi có số lượng chuyến bay lớn. Ngày 7/2 (28 Âm lịch), tỷ lệ đặt chỗ chặng TP HCM - Hà Nội khoảng 82%, còn hai ngày trước đó cũng chỉ khoảng trên 70%.

Tuy nhiên, giá vé cho hành trình này cũng không có dấu hiệu hạ nhiệt. Vé rẻ nhất bay khung giờ đêm cho một chiều từ TP HCM về Hà Nội dịp 26, 27, 28 tháng Chạp vẫn có giá khoảng 3,2 triệu đồng (đã gồm thuế phí). Chiều ngược lại từ Hà Nội về TP HCM sau Tết vào các ngày 8,9 Âm lịch có tỷ lệ đặt chỗ trên 93%. Hiện tại, giá vé chặng bay này rẻ nhất khoảng 3,4 triệu đồng.

Theo lãnh đạo một hãng hàng không trong nước, dịp Tết năm nay nhu cầu di chuyển của hành khách vẫn cao trong năng lực phục vụ của các hãng giảm do các vấn đề liên quan đến đội tàu bay. Trong đó, từ cuối năm ngoái, đội bay của Bamboo Airways giảm đến gần 20 chiếc so với thời kỳ cao điểm, tương tự Pacific Airlines cũng giảm mạnh.

Với Vietnam Airlines, một số tàu bay A321 NEO của hãng phải dừng hoạt động từ đầu tháng này để kiểm tra, bảo dưỡng động cơ PW1100 của Pratt&Whitney. Cuối năm ngoái, Pratt&Whitney đã ban hành thông báo kỹ thuật khẩn, áp dựng từ 1/1/2024 nhằm phát hiện hỏng hóc bất thường từ quá trình sản xuất động cơ này. Hôm 31/1, Cục trưởng Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng cũng yêu cầu Vietnam Airlines, Vietjet phải báo cáo về kết quả, kế hoạch liên quan đến vấn đề này trước ngày 15/2.

Chia sẻ:
  • Chia sẻ
  • Chia sẻ
Nhận xét khách hàng
Nền cuối trang